Hiểu rõ về bệnh tiểu đường và mức độ nguy hiểm của nó

Trước giờ bạn có bao giờ từng tin hay thấy những tiêu đề như là “Tiêu thụ đường hay nhiều tinh bột dẫn đến bệnh tiểu đường” trên truyền thông, báo chí chưa?

Mình tự tin khẳng định với bạn đó là hoàn toàn vô lý. Tinh bột (hay còn gọi là carb) là bạn của chúng ta chứ không phải là kẻ thù mà xa lánh và bỏ mặt nó. Và Carb hay Đường không phải là nguyên nhân của bệnh tiểu đường mà chất béo xấu và sản phẩm động vật là nguyên nhân chính.

I. Bạn cần phải hiểu bệnh tiểu đường là gì và nguyên nhân chính gây ra bệnh này.

Căn bệnh này đang ngày càng tăng mạnh mỗi năm có hàng triệu người bị chẩn đoán Tiểu Đường Loại 2.[1]

Đơn giản nhất: Tiểu Đường có 2 cấp độ
(i) Loại 1: Khi tuyến tuỵ không tạo được đủ insulin ( hormone kiểm soát lượng đường trong máu).

Loại này chủ yếu đến từ yếu tố di truyền và chế độ sinh hoạt. Và số trường hợp bị bệnh này chiếm khoảng 5% trên tổng số ca tiểu đường.

–> Sữa bò cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiểu Đường loại 1 [2]

(ii) Loại 2: Cơ thể bắt đầu kháng lại insulin – Trường hợp này xảy ra 90-95% trong tổng số các ca tiểu đường [1]

Hệ tiêu hoá sẽ chuyển hoá tinh bột mà bạn nạp vào cơ thể thành đường glucose (nguồn năng lượng chính để đi nuôi cơ thể chúng ta). Nhưng để đường từ trong máu di chuyển vào tế bào để cung cấp năng lượng thì đường glucose cần phải có Insulin. Mỗi khi bạn ăn uống, tuyến tuỵ sẽ tiết ra lượng insulin để dành cho việc này.

Bây giờ hãy tưởng tượng Insulin là chìa khoá để mở cửa cho Đường Glucose vào nhà (Tế bào). Bỗng nhiên có một ai đó đi ngang nhà của bạn, lấy bã kẹo cao su (Phân Tử Chất Béo – Saturated Fat [3] ) nhét vào chỗ cắm chìa khoá cửa, thì chìa khoá không thể nào mở cửa ra nữa, làm cho Đường Glucose không thể vào tế bào. Nói cách khác, lượng mỡ trong máu, có thể từ mỡ trong cơ thể hoặc chất béo tiêu thụ từ ăn uống, có thể tích tụ trong tế bào làm ngăn cản quá trình cho đường vào tế bào.

–> Lượng đường trong máu sẽ bắt đầu tăng, ngày qua ngày, lượng đường dư thừa này bắt đầu tàn phá cơ thể như Mạch Máu. Đó là lí do tại sao người bệnh tiểu đường có những triệu chứng như Bị Mù, Tổn Hại Thận, Bệnh Tim và Đột Quỵ, tổn hại hệ thần kinh, mất cảm giac của một số bộ phận và vết thương khó lành.

–> Ngoài ra lượng mỡ trong tế bào tạo ra từ lượng mỡ mà bạn dung nạp vào cơ thể qua ăn uống.

Vì vậy chúng ta có thể thấy, cách phòng ngừa, điều trị và diệt tận gốc TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2 là phụ thuộc vào Dinh Dưỡng và Lối Sống Hằng Ngày. Tin vui là cho dù bạn đang và có nguy cơ mắc phải căn bệnh này thì vẫn có có thể chữa lành dễ dàng bằng ăn uống, dinh dưỡng và lối sống.

II. Vấn Đề Kháng Insulin
Nhiều nghiên cứu chia ra thành 2 nhóm:

– Nhóm 1 có chế độ ăn giàu chất béo như dầu olive, bơ, trứng, kem, …

– Nhóm 2 có chế độ ăn giàu tinh bột không chất lượng như đường, kẹo, bánh mì trắng, si rô, gạo trắng.

Kết quả cho thấy Kháng Insulin xảy ra với tốc độ cực nhanh ở nhóm 1. Trong một thời gian trắng, lượng đường trong máu của nhóm này tăng gấp 2 lần bình thường so với người có chế độ ăn giàu tinh bột. [4]

Cơ chế mà chất béo làm ngăn cản chức năng của insulin đã đc chứng minh khi tăng lượng chất béo đặc biệt saturated fat làm tăng lượng kháng insulin và khi loại bỏ các chất béo kháng insulin giảm rõ lệt. [5] [6]

III. Tinh Bột, Chất béo bão hoà (Saturated Fat) và Tiểu Đường

Không phải tất cả các chất béo vào tế bào một cách giống nhau.
Bạn có thể thấy nguồn giàu chất béo bão hoà được tìm thấy trong thịt, chế phẩm từ sữa, trứng –> gây ra Kháng Insulin
Mặc khác, nguồn giàu oleate, chất béo không bảo hoà đơn (monounsaturated fat) được tìm thấy trong hạt, trái olive, bơ ,… bảo vệ cơ thể khỏi tác động của chất béo bảo hoà [7, 8]

Kết luận: người ăn thuần chay (thực vật toàn phần) có lượng insulin tốt hơn, lượng đường trong máu tốt hơn so với người ăn thịt [9]

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là bạn lạm dụng chất béo từ thực vật như một 1 phần salad mà bạn cho vào nữa chai dầu ô liu và rồi gọi nó tốt cho sức khoẻ. Sử dụng mức độ vừa phải và đa dạng hoá thực đơn luôn là điều tốt.

Bạn cũng không nên ăn đường tinh luyện (đường đã bị sơ chế mất đi toàn bộ khoáng chất và thực phẩm không có chất dinh dưỡng). Nên sử dụng tinh bột phức như khoai tây, khoai lang, gạo nguyên cám , bánh mì nguyên cám ….

Reference List:
2014 Statistics Report. Centers for Disease Control and Prevention. http://www.cdc.gov/…/d…/statistics/2014StatisticsReport.html. Updated October 24, 2014. Accessed March 3, 2015.
Lempainen J, Tauriainen S, Vaarala O, et al. Interaction of enterovirus infection and cow’s milk-based formula nutrition in type 1 diabetes-associated autoimmunity. Diabetes Metab Res Rev. 2012;28(2):177–85.
Rachek LI. Free fatty acids and skeletal muscle insulin resistance. Prog Mol Biol Transl Sci. 2014;121:267– 92.
Sweeney JS. Dietary factors that influence the dextrose tolerance test. Arch Intern Med. 1927;40(6):818–30.

Roden M, Krssak M, Stingl H, et al. Rapid impairment of skeletal muscle glucose transport/phosphorylation by free fatty acids in humans. Diabetes. 1999;48(2):358–64.

Santomauro AT, Boden G, Silva ME, et al. Overnight lowering of free fatty acids with Acipimox improves insulin resistance and glucose tolerance in obese diabetic and nondiabetic subjects. Diabetes. 1999;48(9):1836–41.

7. Nolan CJ, Larter CZ. Lipotoxicity: why do saturated fatty acids cause and monounsaturates protect against it? J Gastroenterol Hepatol. 2009;24(5):703–6.

8. Nolan CJ, Larter CZ. Lipotoxicity: why do saturated fatty acids cause and monounsaturates protect against it? J Gastroenterol Hepatol. 2009;24(5):703–6.

9. Goff LM, Bell JD, So PW, Dornhorst A, Frost GS. Veganism and its relationship with insulin resistance and intramyocellular lipid. Eur J Clin Nutr. 2005;59(2):291–8.

(Nguồn: Sức Khỏe – Thuốc Hay – Thầy Giỏi)