Liệu bạn đã thăng tiến trong sự nghiệp chưa?

  1. Bạn thiếu khí chất của người lãnh đạo

Bạn có tự tin rằng mình sẽ đảm nhiệm tốt vai trò lãnh đạo? Bạn đã đủ năng lực để có thể giữ cương vị là “đầu tàu” cho doanh nghiệp trong mọi hoàn cảnh chưa? Nếu bạn còn ấp úng khi trả lời câu hỏi này, e rằng, bạn chưa sẵn sàng cho bước thăng tiến mới. Bạn nghĩ chỉ có bạn mới cảm nhận được sự dè dặt và chưa dám đối đầu của bản thân sao? Không đâu, sếp của bạn cũng nhìn thấy đấy!

Giải pháp cho bạn: hãy tự làm nổi bật bản thân mình bằng những điều đơn giản hàng ngày như thần thái tự tin, giọng nói rõ ràng mạch lạc, cách ứng xử khéo léo và thông minh trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm ra điều khiến mình “hơn người” và tìm cách bộc lộ chúng một cách thật tự nhiên, nhất là khi tiếp xúc với sếp.

  1. Bạn làm việc vì tiền và “cái danh”

Ai cũng muốn có lương cao và được mọi người kính nể, tuy nhiên, để có thể đảm nhiệm tốt toàn bộ vai trò của nhà lãnh đạo, trước hết, bạn phải “có tâm” và luôn đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu.

Giải pháp cho bạn: Doanh nghiệp thành công thì bạn cũng “thơm lây” phải không? Do đó, hãy nhìn công ty với góc độ của người làm chủ. “Đứa con” của bạn gặp khó khăn, bạn sẽ ngồi đợi “ai đó” chỉ định công việc hay xông xáo chủ động tìm cách giải quyết tốt nhất có thể? Vì vậy, hãy “yêu thương” công ty của mình nhiều lên, bạn sẽ thấy cách làm việc khác hoàn toàn của mình so với khi bạn đặt lương và “ cái danh” lên hàng đầu đó! Nếu sếp nhìn thấy được “cái tâm” đó, bạn sẽ dễ dàng thăng tiến hơn.

  1. Bạn khó chịu khi bị nêu lên lỗi sai

Tất nhiên sẽ chẳng có ai vui vẻ gì khi phải lắng nghe người khác “chê” mình, tuy nhiên trong công việc, sự “chê” lại là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc cải thiện và phát triển bản thân của bất cứ ai. Bạn có chắc là nếu làm sếp, nhìn thấy nhân viên sai, bạn sẽ không góp ý chứ?

Giải pháp cho bạn: Hãy nhớ lại, lần cuối bạn nhận lời chỉ trích của cấp trên là khi nào và bạn đã phản ứng tiêu cực ra sao? Bây giờ hãy bình tĩnh và đặt mình vào vị trí của sếp: góp ý và nhân viên tỏ thái độ khó chịu, liệu bạn có còn thiện cảm đối với nhân viên đó không huống chi tăng lương, thậm chí thăng chức cho họ? Tốt nhất trong bất kì việc gì, hãy chủ động tìm đến cấp trên và xin ý kiến để có thể hoàn thành mọi việc đúng ý sếp cũng như có kết quả tốt nhất.

  1. Bạn và sếp chưa có mối quan hệ thân thiết

Sếp là người ra quyết định cho việc thăng tiến của bạn. Do đó, liệu bạn có thể “lọt vào mắt xanh” của sếp hay không nếu vài câu hỏi thăm khi đối diện với sếp bạn còn không nói hay luôn làm “người ngoài cuộc” ở bất cứ sự kiện nào có sếp góp mặt? Thậm chí, dù sếp có là người thường xuyên gieo rắc nỗi khổ cho bạn, bạn vẫn phải tỏ ra thân thiện và tập “mến” sếp, nếu không, bạn sẽ chẳng thể sống sót nổi trong công ty quá lâu đâu!

Giải pháp cho bạn: Hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp, ít nhất là giữa một rừng nhân viên, bạn phải làm sao để sếp biết mặt bạn, nhớ bạn là ai, bạn đã có những đóng góp gì cho công ty. Như vậy bạn mới có thể có cơ hội thăng tiến.

  1. Bạn không thể cạnh tranh

Có một sự thật đáng buồn là nếu bạn giỏi thì chắc chắn sẽ có người giỏi hơn. Có điều, nếu may mắn, người giỏi đó không làm cùng công ty với bạn, và ngược lại, nếu chẳng may xung quanh bạn có nhiều người giỏi hơn dù mặt bằng chung, bạn đã “xuất chúng” lắm rồi thì xin chia buồn, sẽ rất khó khăn để bạn lên chức trừ khi họ nghỉ việc, hoặc…lên chức cao hơn bạn!

Giải pháp cho bạn: Hãy cân nhắc lại về việc bạn có hài lòng với công ty hay không, nếu có, bạn có sẵn sàng chấp nhận chuyện tiếp tục nỗ lực hơn nữa và thăng tiến chậm? Nếu không, hãy nghĩ đến vấn đề “nhảy việc”. Gắn bó lâu dài với một công ty thể hiện bạn là hình mẫu nhân viên trung thành, nhưng, đôi lúc “quá trung thành” sẽ cản trở những bước tiến trong sự nghiệp mà lẽ ra bạn đã có thể đạt được sớm hơn.

Xét đến cùng, có rất nhiều lí do khiến bạn phải “dậm chân tại chỗ” ngày này qua tháng nọ trên con đường sự nghiệp của mình. Sau khi tìm hiểu nguyên do trong bài viết này, bạn đã tìm ra hướng giải quyết đúng đắn cho mình chưa? Hãy chia sẻ cùng VietnamWorks nhé!

Ebook “Để có bước tiến trong sự nghiệp”

Bạn đang ở mãi một vị trí suốt thời gian dài mà không được thăng tiến trong công việc? Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình đâu chính là lí do bạn cứ mãi “dậm chân tại chỗ” như vậy?  Nếu bạn đang có nhiều băn khoăn, trăn trở trên con đường thăng tiến sự nghiệp thì quyển ebook “Để có bước tiến trong sự nghiệp” này chắc chắn sẽ là một cuốn cẩm nang bổ ích cho bạn.

VietnamWorks hi vọng rằng quyển ebook này sẽ giúp bạn định hướng được những khó khăn đang gặp phải và tìm ra giải pháp cho những khó khăn ấy.


Theo VNW