Phát triển sự nghiệp năm 2018 chỉ với 5 bước

Bước 1: Cập nhật hồ sơ nghề nghiệp
Dù hiện tại bạn không có nhu cầu tìm công việc mới, thế nhưng hãy thường xuyên cập nhật CV của mình để không bỏ qua những mốc sự kiện đáng nhớ trên con đường sự nghiệp của mình. Đây còn là cơ hội để bạn “thử” đóng vai làm nhà tuyển dụng và đánh giá “chất lượng” CV của chính mình xem liệu kinh nghiệm, bằng cấp, thành tựu mà bạn đạt được đã đủ mạnh chưa, cần bổ sung những gì để từ đó đưa ra chiến lược phát triển sự nghiệp trong năm mới.

Bước 2: Sắp xếp lại công việc
Một ngày làm việc của bạn sẽ trở nên “dễ thở” và hiệu quả hơn rất nhiều nếu mọi công việc đều đã được sắp xếp hợp lý. Dưới đây là hai gợi ý cho bạn về cách tổ chức công việc phù hợp:

  • Hãy tìm cho mình một cuốn lịch để bàn và một cây bút ghi chú những sự kiện, deadline,.. để có thể dễ dàng kiểm soát thời gian và số lượng công việc.
  • Tự tìm hiểu bản thân xem thời điểm nào trong ngày là lúc bạn có nhiều năng lượng, có khả năng tập trung cao nhất từ đó tận dụng quãng thời gian này để làm những công việc “khó nhai”. Ví dụ, Vui Vẻ thường cảm thấy phấn khởi và tỉnh táo nhất vào buổi sáng, vì vậy hầu hết những việc có mức độ quan trọng cao đều được Vui Vẻ ưu tiên làm vào thời điểm này.

Bước 3: “Trang hoàng” lại nơi làm việc
Dù bạn làm việc ở nhà hay ở công ty thì nơi làm việc luôn ít nhiều tác động đến kết quả làm việc của bạn. Chắc chắn bạn sẽ không có động lực làm việc tại một nơi không ngăn nắp, tài liệu chồng chất thiếu trật tự phải không nào?

Ngoài dọn dẹp, hãy biến bàn làm việc thành “khoảng trời riêng” của mình để bản thân luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi làm việc như trang trí những món đồ lưu niệm mà bạn cảm thấy thích, để một vài bức ảnh kỷ niệm,..

Bước 4: Cải thiện các mối quan hệ
Các mối quan hệ ảnh hưởng rất lớn đến con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Đầu năm là thời điểm vàng để xem lại và lên kế hoạch “nuôi dưỡng” những mối quan hệ quan trọng. Một mối quan hệ tốt cần nhiều thời gian để xây dựng. Chắc chắn sẽ không ai muốn hỗ trợ, giúp đỡ bạn nếu bạn chỉ liên lạc với họ khi mình cần.

Bước 5: Lựa chọn mục tiêu hợp lý  
Trước hết, bạn hãy tự đánh giá bản thân và nêu ra được 3 điểm mạnh cũng như 3 điểm yếu liên quan trực tiếp đến hiệu quả công việc của mình. Sau đó lên kế hoạch cải thiện điểm yếu, phát huy ưu thế mà mình có. Hãy xem qua bài viết Đặt mục tiêu nghề nghiệp năm 2018 dễ dàng hơn với quy tắc “SMART” để có thể lựa chọn mục tiêu sao cho phù hợp với bản thân bạn nhé!


Theo VNW